พิซซ่าเม็กซิกัน Quesadillas สูตรง่ายๆทำเองที่บ้านได้ค่ะ byครัวตุ๊กตา







สวัสดีค่ะ วันนี้ตาชวนมาทำพิซซ่าเม็กซิกัน ทานกันค่ะ ทำง่ายมาก อร่อยด้วย  Chicken Quesadillas ที่เท็กซัส ที่ตาอยู่นี่ อาหารเม็กซิกันเยอะมากมาย มีให้เลือกแบบดาดดื่น เหมือนร้านขายส้มตำบ้านเราเลยเนอ๊ะ มาอยู่ใหม่ ๆ ก็ไม่ค่อยได้ชอบเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ กลับชอบอาการเม็กซิกันซะแล้วค่ะ
และที่ชอบมากมาก ไปร้านเม็กซิกันครั้งใด ก็ต้องสั่งมาทาน นั่นคือ  Chicken Quesadillas  คนไทยเรียกว่า พิซซ่าเม็กซิกันค่ะ ทำง่ายมาก จะทำเป็น ไก่ หรือ เนื้อสับ หรือ ชีสอย่างเดียวก็อร่อยค่ะ  ทำกินเองที่บ้าน ใส่เครื่องให้เต็ม ๆ ชีสเยอะ ๆ เยิ้ม ๆ อร่อยมากค่ะ  

และอาหารเม็กซิกันเขาจะมี เครื่องเคียงพวก salsa หรือ pico de gallo salsa ต้องทานด้วยกันมันถึงจะครบและอร่อยค่ะ ตาเลยเอาวิธีการทำ Pico de Gallo มาฝากด้วย
รูปวิธีการทำค่อนข้างเยอ๊ะนะคะ หากใครไม่ชอบดูภาพ ก็ขอเชิญกดไปด้านล่างกระทูเลยค่ะ ชมแบบวีดีโอ จะง่ายกว่า ตาทำไว้ให้เรียบร้อยแล้วค่ะ



ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ไก่ 500 กรัม
ชีสเม็กซิกัน 1 ถุง
มอซซาเรลาชีส 2 ถ้วย
แผ่น ตอร์ตีญ่า 2 ถ้วย
พริกปาปริก้า 1 ชต.
กระเทียมผง 2 ชต.
ผงหัวหอม 1 ชต.
พริกไทยดำ 1 ชต.
พริกไทยขาว 1 ชต.
ผงปรุงรส 1 ชต.
พริกป่น 1 ชต.
พริกหวาน เขียว 1 ลูก
พริกหวานสีแดง 1 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก

ส่วนผสมของ pico de Gallo salsa
มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ลูก
มะม่วงสุก 1/2 ถ้วย(ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
พริก Jalapino ใส่พริกชี้ฟ้าแทนน่าจะได้นะคะ)
ใบผักชี 1/2 ถ้วย
มะนาว 2 ลูก
หอมใหญ่ 1 ลูก

วิธีทำ



นำไก่มาล้างให้สะอาด ตาใช้เนื้ออกล้วนไม่มีหนัง ใครชอบส่วนอื่นก็ใช้ได้นะคะ ใส่พริกปาปริก้าลงไปค่ะ



ใส่กระเทียมผง



ใส่หัวหอมผง



พริกไทยดำ และพริกไทยขาว



พริกป่น



ผงปรุงรส



คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน และพักไว้ 15 นาที



จัดการนำไก่ ไปย่างหรือ นาบบนกระทะ ตาใช้ย่างในกระทะแบน ๆ ให้สุกทั่วกัน



ไก่สุกแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ



หั่นพริกหวานสีแดง เป็นเต๋าเล็ก ๆ



หอมใหญ่ก็หั่นเป็นเต๋าเล็ก ๆ หรือ สับ



พริกหวานสีเขียว ก็หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ

นำพริกหวานสองสี และหอมใหญ่ นำมาใส่ในกระทะที่เราทอดไก่ พอใส่หอมน้ำหอมจะออกมา และก็ผักทุกอย่างให้สุก ในกระทะที่เราย่างไก่ ตักขึ้นพักไว้ก่อน



เริ่มทำแล้วนะคะ เราจัดการเอาแผ่นโทเทีย วางบนกระทะแบน ๆ ไม่ใส่น้ำมันทั้งสิ้น เปิดไฟร้อนปานกลาง



วางชีสด้านบน ตามชอบเลยค่ะ ให้ทั่ว



ตักพริกหอมที่เราผัด และพักไว้ลงในแผ่นแป้งโทเทีย มากน้อยตามชอบ



นำไก่มาวาง ใส่เยอะ ๆ อร่อยคะ



และโรยชีสกลมหน้าอีกรอบ คราวนี้กระทะเริ่มร้อนแล้วนะคะ



นำแผ่นแป้ง โทเทียอีกแผ่นมาประกบด้านบน



หาทัพพี แบน ๆ มากด ๆ ให้แบนนิดหน่อย เพื่อจะได้ความร้อน



พอซัก 2-3 นาที ชีสด้านล่างเริ่มละลาย ก็ให้กลับด้าน และปล่อยให้ด้านล่าง ร้อน อีก 2-3 นาที คอยดูว่าชีส เริ่มละลาย เยิ้ม ตามชอบเสร็จแล้วตักขึ้น



นำขึ้นมา และใช้มีดคมตัด เป็นแบบในรูป เล็ก ใหญ่ตามแต่ชอบ



จะได้ พิซซ่าเม็กซิกัน ชีสเยิ้ม ๆ อร่อย ๆ แบบนี้เลยค่ะ





แนะนำให้ทำแล้วทานเลยตอนร้อน ๆ นะคะ จะอร่อยมาก ทานคู่กับ Pico de gallo salsa จะเข้ากันอร่อยมาก

ส่วนวิธีการทำ Pico de gallo salsa ตาทำเป็นวีดีโอไว้ให้แล้วด้านล่างนะคะ กลัวกระทู้จะยาวไปค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอวิธีการทำ พิซซ่าเม็กซิกันอย่างละเอียดเชิญกดชมเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอ วิธีทำ  Pico de gallo เม็กซิกันซัลซ่า เชิญกดชมได้เลยค่ะ

หวังว่าคงชอบกันนะคะ ลองทำกันดูค่ะ อร่อยมาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่